Một số loại thực phẩm giúp bà bầu có thai kỳ khoẻ mạnh và thai nhi phát triển tốt nhất.
Tất cả mẹ bầu đều muốn có một thai kỳ khỏe mạnh và con yêu phát triển tốt nhất. Để có được điều này, chế độ ăn uống là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải bà bầu nào cũng chọn được những loại thực phẩm tốt nhất. Chọn được những loại thực phẩm lành mạnh sẽ giúp bà bầu giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ, tránh được nguy cơ bị đau nhức cơ thể, sưng phù… khi mang thai.
Khoa học chứng minh các loại hạt như: hạt dẻ, hạt bí, hạt điều, hạt hướng dương… có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bà bầu. Các loại hạt này có chứa nhiều protein, chất béo Omega3… Hơn nữa những loại hạt này còn giúp phát triển tế bào não của thai nhi. Phụ nữ mang thai có thể kết hợp các loại hạt này vào các món ăn hàng ngày để có thêm nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.
Yến mạch là một trong những thực phẩm thiết yếu cho bà bầu, đặc biệt là với những bà bầu bị táo bón thường xuyên. Chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin B và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi. Bạn có thể sử dụng yến mạch cho bữa sáng hoặc kết hợp vào các bữa ăn để bổ sung nhiều dưỡng chất.
Đậu lăng chứa nhiều protein, chất sơ, sắt, canxi và folate. Đậu cũng giàu chất kẽm - một khoáng chất cần thiết giúp giảm nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân hoặc kéo dài chuyển dạ. Đậu lăng đặc biệt thích hợp cho các bà mẹ ăn kiêng vì chúng giàu protein làm cho người ăn có cảm giác no, cùng nhiều khoáng chất có trong thực phẩm từ động vật.
Khoai lang có chứa đầy đủ các chất xơ, vitamin B6, kali, vitamin C, sắt cũng như đồng và các beta-carotene. Beta-carotene có trong khoai lang là một chất oxy hoá mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển mắt, xương và da của bé. Hơn nữa, khoai lang còn giúp bổ xung lượng sắt thiếu hụt cho cho các mẹ trong quá trình mang thai. Nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh rằng khoai lang giúp bà bầu giảm triệu trứng táo bón – căn bệnh phổ biến khi mang thai.
Cà rốt là loại thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của mắt, răng và xương của trẻ. Ngoài ra, cà rốt còn dồi dào chất xơ , giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai.
Trong bơ có chứa tới 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm folate, canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen. Ăn bơ khi mang thai sẽ giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi, tăng sức đề kháng cho bà bầu và giúp mẹ bầu tránh bị tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra bơ còn giúp các mẹ giảm nôn ói và cảm giác buồn nôn trong thời kỳ ốm nghén.
Trứng giàu protein rất thích hợp cho các mẹ bầu thai nhi. Hơn nữa, trứng còn chứa nguồn axit béo omega-3 và DHA cần thiết cho cho sự phát triển não bộ của trẻ. Để tránh rủi ro, các mẹ bầu cần chế biến trứng chín trước khi ăn.
Sữa chua chứa nhiều canxi hơn sữa bình thường cùng một số chất dinh dưỡng khác như kẽm, vitamin B và protein. Canxi cực kỳ cần thiết để giúp cho răng và xương của mẹ bầu cũng như em bé khoẻ mạnh nhất. Bổ xung canxi trong các chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ sinh con thiếu cân hoặc sinh non. Nếu thiếu canxi trong thời gian mang thai , em bé sẽ rất dễ bị loãng xương.